Thi công mạng lan

LiFi là gì ?

Hiện nay các nhà nghiên cứu đang gấp rút nghiên cứu phát triển một công nghệ mạng mới và có tên gọi là LiFi. Mạng LiFi sử dụng ánh sáng hồng ngoại để tạo ra mạng không dây với tốc độ nhanh gấp khoảng 100 lần so với tốc độ mạng Wifi.

Mạng LiFi là gì ?

Những ý tưởng phía sau mạng Li-Fi là thay vì sử dụng sóng vô tuyến để gửi thông tin giống như mạng WiFi thực hiện, thì Li-Fi sử dụng xung ánh sáng để truyền thông tin. Các xung ánh sáng này cực nhanh để mắt người khó có thể nhìn thấy được nhưng các thiết bị điện tử dễ dàng bắt được các xung ánh sáng này.

Ưu điểm của LiFi

Với ưu điểm lớn của Li-Fi là có thể truyền tải thông tin lên đến 200Gb/giây, trong khi tốc độ WiFi chỉ vượt mức 1Gb/giây. Tất nhiên, WiFi đang dần được cải thiện nhưng chúng vẫn còn một chặng được dài để đạt được tốc độ đó. Đây không phải là lợi thế duy nhất của Li-Fi.

Với Li-Fi, không quan trọng có bao nhiêu thiết bị kết nối trong phạm vi phủ sóng, có thể là một hoặc hàng nghìn thiết bị cùng kết nối. WiFi thường hạn chế số lượng thiết bị cùng kết nối, khi có hàng trăm người trong một khu vực nhỏ, mạng sẽ chậm lại để thu thập dữ liệu.

Ưu điểm đó khiến cho Li-Fi trở nên tuyệt vời trong môi trường văn phòng, trung tâm mua sắm, sân bay, sân vận động và các địa điểm đông đúc khác. Điều đó đặc biệt tốt trên máy bay và các tòa nhà khi không có sóng vô tuyến điện. Bệnh viện cũng quan tâm đến vấn đề này vì sóng vô tuyến từ WiFi có thể gây can nhiễu lên các trang thiết bị y tế.

Bao giờ mạng Li-Fi đến tay người tiêu dùng?

Nếu Li-Fi tuyệt vời như vậy tại sao vẫn chưa được áp dụng vào thực tiễn? Mặc dù, các nhà nghiên cứu đang nỗ lực để đưa công nghệ mới này tới người tiêu dùng, nhưng dự kiến cũng phải 5 năm nữa.

Điều này là do một số trở ngại mà các nhà nghiên cứu đang phải đối mặt. Đầu tiên là Li-Fi yêu cầu các đèn LED hoạt động và các thiết bị đặc biệt phải được gắn vào đèn. Vì vậy, chi phí tốn kém, nhưng nhiều công ty sẽ nâng cấp đèn LED bất cứ lúc nào nên đây không thực sự là nhược điểm quá lớn.

Tuy nhiên, Li-Fi cũng không thể tránh khỏi những nhược điểm khác như không thể sử dụng được ngoài trời hay tình trạng ô nhiễm ánh sáng.

Ngoài ra, không giống như sóng vô tuyến, ánh sáng không thể xuyên qua các bức tường. Điều đó có nghĩa là Li-Fi chỉ hoạt động trong các phòng có đèn chiếu sáng. Đó có thể là biện pháp an ninh tốt nhưng cũng có nghĩa là bạn phải để đèn sáng trong bất kỳ căn phòng nào cần kết nối Internet. Điều đó không phải là vấn đề tại các công sở nhưng đối với việc sử dụng tại nhà, đó có thể là một mối lo ngại.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục nghiên cứu công nghệ này để sớm có thể đưa vào sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

 

Comments

comments

Call Now Button