Thi công mạng lan

dây chuyền công nghệ sản xuất nước tinh khiết

dây chuyền sản xuất nước đóng chai thải bằng màng xử lý nước ô nhiễm sinh học MBR cho hiệu quả do loại bỏ được các chất hữu, vô cơ, diệt khuẩn và được thay thế cho toàn cụm bể Aerotank, lắng, lọc nước đóng bình , khử trùng.

a. Nguyên tắc hoạt động
– Công nghệ xử lý nước thải sử dụng màng xử lý nước tinh khiết MBR là công nghệ hiện đại và được sử dụng khá phổ biến thực trạng . Công nghệ MBR kết hợp của cả phương pháp sinh học và lý học. Mỗi đơn vị MBR được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng lại cấu tạo giống như một màng lọc nước đóng bình với các lỗ lọc nước rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Các đơn vị MBR này sẽ liên kết với nhau thành những module lớn hơn và đặt vào các bể lọc nước đóng chai .

Hình 1. Mô hình hệ thống XLNT sử dụng màng MBR
– Sau khi lọc nước siêu tinh khiết sơ bộ công nghệ lọc nước ro thải sẽ được đưa vào bể hiếu khí (bể Areotank) có sử dụng màng xử lý nước sinh học MBR. Tại đây, dây chuyền lọc nước ro thải sẽ được thấm xuyên qua vách màng vào ống mao dẫn nhờ những lỗ rỗng cực nhỏ từ 0,01-0,2 μm. Màng chỉ cho dây chuyền lọc nước ro đi qua còn những tạp chất rắn, hữu cơ, vô cơ sẽ được giữ lại trên bề mặt màng. lọc nước tinh khiết sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, xử lý nước công nghiệp và khử trùng
– Sau khi xử lý sơ bộ xử lý nước tinh khiết thải sẽ được đưa vào bể hiếu khí (bể Areotank) có sử dụng màng xử lý nước công nghiệp sinh học MBR. Tại đây, nước tinh khiết đóng bình thải sẽ được thấm xuyên qua vách màng vào ống mao dẫn nhờ những lỗ rỗng cực nhỏ từ 0,01-0,2 μm. Màng chỉ cho thiết bị lọc nước đi qua còn những tạp chất rắn, hữu cơ, vô cơ sẽ được giữ lại trên bề mặt màng. dây chuyền lọc nước ro sẽ bơm hút sang bể chứa và thoát ra ngoài mà không cần qua bể lắng, lọc nước đóng chai và khử trùng
– Quá trình lọc nước tinh khiết thải bằng màng MBR gồm hai giai đoạn là giai đoạn nitrit hóa phân phối phần và khử nitrit. Bùn hoạt tính sinh trưởng lơ lửng trong bể thiếu khí được kết hợp với công nghệ lọc nước tinh khiết màng nhằm tách hai pha rắn – lỏng do đó nồng độ bùn duy trì trong bể thiếu khí cao, thời gian lưu bùn kéo dài để đạt hiệu quả tối ưu trong việc day chuyen loc nuoc tinh khiet khử nitơ và ammoni. Màng MBR thường có hai dạng: dạng sợi và dạng tấm.
b. Cơ chế rửa và hạn chế tắc nghẹt của màng MBR
– Cơ chế rửa màng: Thường bố trí 3 bơm. 02 bơm làm nhiệm vụ hút dây chuyền lọc nước tinh khiết đóng bình và 01 bơm để rửa màng. Khi áp suất chân không vượt quá 50 KPa so với bình thường (10-30 KPa) thì 2 bơm hút hệ thống lọc nước ro từ bể sẽ tự động ngắt để bơm thứ 3 rửa ngược trở lại. Khi đó màng sẽ bị rung làm cho các chất cặn rơi xuống đáy (Tức là thiết bị lọc nước chảy từ trên xuống vào trong ruột màng chui theo lỗ rỗng ra ngoài, đẩy cặn bám ra khỏi màng).
– hệ thống lọc nước công nghiệp thổi khí ngoài phân phối khí cho vi sinh hoạt động trong bể thiếu khí còn làm nhiệm vụ thổi bung các màng này để hạn chế bị nghẹt màng.
c. Ưu điểm nổi bật
– xử lý nước tinh khiết thải bằng màng xử lý nước ô nhiễm sinh học MBR cho hiệu quả do loại bỏ được các chất hữu, vô cơ và diệt khuẩn;
– Kích thước mặt bằng được giảm thiểu tối đa so với công nghệ truyền thống do thay thế cho toàn cụm bể Aerotank, lắng, xử lý nước ô nhiễm , khử trùng;
– Quá trình lọc nước siêu tinh khiết vi sinh hiệu quả và ổn định luôn được duy trì;
– Giảm giá máy thổi chai pet thành nhờ không bể lắng, bể khử trùng;
– Tiêu thụ điện năng rất ít;
– Lượng bùn thải tạo ra rất ít được giữ lại trong bể thiếu khí.
– Bảo trì thuận tiện do ít các công trình đơn vị;
– Kiểm soát quá trình chỉ cần đồng hồ hoặc lưu lượng;
– Quá trình làm sạch,sửa chữa kiểm tra rất thuận tiện;
– Hệ thống nước thải bằng công nghệ MBR hợp khối tinh gọn, dễ quản lý, có thể di chuyển được khi thay đổi vị trí kinh doanh, sản xuất.

d. Nhược điểm
– Nhược điểm của công nghệ màng MBR là chi phí đầu tư phân phối màng cao, không áp dụng cho các loại hệ thống lọc nước ro công nghiệp thải có độ màu cao và nhiều hóa chất, dễ bị tắc màng nếu không vệ sinh định kỳ và đúng cách.
– Do hạn chế về chi phí đầu tư nên công nghệ chỉ có thể áp dụng cho các công suất nhỏ hơn 50m3/ngày.đêm.
e. Phạm vi áp dụng
Ứng dụng cho hầu hết các loại công nghệ hệ thống lọc nước ro tinh khiết thải có ô nhiễm hữu cơ: trường học, khu dân cư, tòa nhà, trung tâm thương mại, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, v.v.. Đặc biệt các công trình có diện tích hạn chế.

Tác giả: wp_137_locnuocvietan

Comments

comments