Thi công mạng lan

Chi phí quảng cáo trên mạng hợp lý khi tính thuế TNDN

Hiện nay, các doanh nghiệp đều bỏ ra số tiền không hề nhỏ  để đầu tư vào công việc quảng cáo trên facebook cũng như google nhưng không biết các điều kiện để đưa vào chi phí hợp lý khi tính thuế TNDN. Kế toán Lê Ánh sẽ hướng dẫn các bạn đưa chi phí quảng cáo qua mạng không có hóa đơn vào chi phí hợp lý khi tính thuế một cách đơn giản và hiệu quả.

Chi phí quảng cáo trên mạng với hình thức thanh toán bằng thẻ ngân hàng không  có hóa đơn GTGT có được xếp vào chi phí hợp lý hay không? Đó cũng là thắc mắc của rất nhiều doanh nghiệp, đòi hỏi  người kế toán cần phải lưu ý đến

1.Quy định về thuế TNDN

Theo điều 6 Thông tư 96/2015/TT

Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế

1.Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 1. Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp
 2. Khoản chi có đủ hóa đơn,chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật
 3. Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên( đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

2.Hướng dẫn

Theo nguyên tắc thì các khoản chi của DN cho quảng cáo trên các trang mạng trong và ngoài nước đều được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN nếu có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và có đủ chứng từ hoặc hóa đơn hợp pháp.

Đối với các nhà mạng đăng ký trong nước thì cần có các chứng từ như sau:

 • Hợp đồng/chào hàng đặt hàng có phương thức phù hợp với Luật Thương mại
 • Luật công nghệ thông tin
 • Hóa đơn GTGT và chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt ( nếu tổng giá trị hóa đơn từ 20 triệu đồng/ 1 lần trở lên)
 • Luật giao dịch điện tử

Đối với các nhà mạng quốc tế (không đăng ký thuế tại Việt Nam) thường không có Hợp đồng dạng văn bản giấy và hóa đơn loại giống như của Việt Nam mà thường có các điều khoản giao kết ngay trên trang quảng cáo. Theo đó nếu mức tiền chấp nhận thanh toán qua thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng thì dịch vụ đó được thực hiện. Do đó, bộ chứng từ cần thiết để DN được tính vào chi phí được trừ có thể bao gồm:

 • Quy chế của đơn vị về việc mua các dịch vụ qua mạng, trong đó có quảng cáo phù hợp với các Luật của Việt Nam (như nêu trên)
 • Báo cáo nghiệm thu hoặc chứng từ chứng minh rằng yêu cầu quảng cáo của DN đã được thực hiện theo như trên đề xuất trên
 • Chứng từ thanh toán: Sao kê ngân hàng kèm ủy nhiệm chi, séc,….của DN chứng minh việc doanh nghiệp thanh toán tiền trả cho trang quảng cáo.
 • Đề xuất bằng văn bản của bộ phận kinh doanh cần quảng cáo với cấp trên, kèm theo bản in các điều khoản mà nhà mạng đó đưa ra như giá cả, phương thức quảng cáo, cách trả tiền, thời gian quảng cáo được lãnh đạo doanh nghiệp phê duyệt
 • Tờ khai và chứng từ nộp thuế nhà thầu nước ngoài theo quy định tại Thông tư số 60/2012/TT-BTC và Thông tư số 123/2012

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn đọc.Kế toán Lê Ánh chúc bạn thành công.

 

Tác giả: wp_137_vuvansyhnht

Comments

comments